Largest PWC

Superstore

Collapse

Announcement

Collapse
No announcement yet.

Cau lên giá vì "cung" không đủ cho "cầu"

Collapse
X
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Cau lên giá vì "cung" không đủ cho "cầu"

  Giá cay cau tu quy tăng mạnh khiến người dân cÃ*y thu nháº*p tăng vọt, má»—i há»™ dân cÃ*y trồng 10.000 cây cau giờ có thể thu về khoảng 500 ngÃ*n tệ (khoảng 1,7 tá»· đồng).

  Thị trường tiềm năng

  Theo thống kê, năm 2013, tại Hồ Nam có khoảng 50 doanh nghiệp lá»›n chuyên gia công chế biến cau vá»›i sản lượng khoảng 200 ngÃ*n tấn/năm. Đạt giá trị khoảng 10 tá»· quần chúng tệ (NĐT), ông Chu Lợi Minh (Há»™i trưởng Hiệp há»™i NgÃ*nh nghề thá»±c phẩm cau Hồ Nam) cÅ©ng cho biết, kế hoạch đến năm 2016 sẽ đạt giá trị khoảng 15 tá»· NDT từ cau, song song má»—i năm có thể tăng thêm 20%. CÅ©ng theo ông nÃ*y, Trung Quốc có khoảng 100 triệu người sá»* dụng các sản phẩm từ cau nên còn rất nhiều không gian để phát triển các sản phẩm từ cau.

  Do cau đốn được nháº*p khẩu từ đảo Hải Nam nên nghề chế biến cau ở Hồ Nam phát triển cÅ©ng khiến những người dân cÃ*y trồng cau ở Hải Nam má»—i năm thu về hÃ*ng trăm ngÃ*n tá»›i hÃ*ng triệu NDT.  Cau khô sau khi sấy sẽ được nháº*p sang Trung Quốc


  Theo trang mạng “Tin tức Hải Nam” Ä‘Æ°a tin, năm 2014, giá cau ở Hải Nam tăng mạnh. Theo đó giá quả tÆ°Æ¡i có thể bán được tá»›i 21-22 NDT/kg (khoảng 70.000 đồng). Còn giá cau khô khoảng 80 NDT (khoảng 280.000 đồng). Hiện tượng giá cau tăng cao nhÆ° váº*y má»™t phần lÃ* do sản lượng có phần giảm sút, NgoÃ*i ra nguyên nhân cốt tá»* lÃ* do nhu cầu ngÃ*y má»™t tăng cao vÃ* má»™t số nhÃ* máy gia công ở Hải Nam cùng dồn tiền Ä‘iển tÃ*ch hÃ*ng.

  Ông VÆ°Æ¡ng Tấn TÃ*i (62 tuổi, viên chức kỹ thuáº*t trồng cau tại Hải Nam) cho biết: “TrÆ°á»›c đây đều do các doanh nghiệp cau ở Hồ Nam quyết định giá cả, người Hải Nam phải theo giá đó để mua bán vá»›i họ. NhÆ°ng hiện tại các doanh nghiệp cau Hải Nam gom tiền hÃ*ng tá»· tệ, cùng Ä‘oÃ*n kết để gom hÃ*ng sấy khô, nếu các doanh nghiệp Hồ Nam trả giá thấp thì không bán cho họ. Nếu giá cả hợp lý thì má»›i bán”. Người nÃ*y cho biết thêm: “Khi doanh nghiệp Hồ Nam không tìm được nguồn hÃ*ng thì Ä‘Ã*nh phải tuân việc mua bán cau theo sá»± Ä‘iều tiết của thị trường. NhÆ° váº*y thì người trồng cau hay doanh nghiệp gia công cÅ©ng đều được hưởng lợi”. đồng thời ông nÃ*y nháº*n định thêm, sang năm 2015, lượng tiền đổ vÃ*o để gom hÃ*ng của các doanh nghiệp Hải Nam còn nối tăng mạnh.

  Nguồn hÃ*ng khan hiếm

  Ông Thái ChÃ*nh Học (Giám đốc Sở NgÃ*nh nghề cau thÃ*nh thị Vạn Ninh) đánh giá duyên do giá cau tăng mạnh trên góc Ä‘á»™ phân tách chuyên nghiệp cho rằng: Do nhu cầu ngÃ*y cÃ*ng tăng cao, thị trường ngÃ*y cÃ*ng mở mang, sản phẩm cung không đủ cầu. TrÆ°á»›c đây chỉ có doanh nghiệp ở Hồ Nam thu mua, nhÆ°ng giờ trên vÆ¡ 29 tỉnh thÃ*nh toÃ*n Trung Quốc đều có khách hÃ*ng. ngoại giả sản lượng cau có phần sụt giảm, má»—i năm chỉ đạt khoảng 500 ngÃ*n tấn nên không thể đáp ứng nổi nhu cầu quá lá»›n của thị trường. Việc thu mua để gia công sấy khô còn khiến xảy ra tình trạng người ta khó kiếm được má»™t quả tÆ°Æ¡i trên thị trường.

  Thị trường ngÃ*y má»™t mở mang khiến không Ã*t các doanh nghiệp từ đảo ĐÃ*i Loan, Hồng Kông, Chiết Giang cÅ©ng tá»›i Vạn Ninh để tìm dịp hiệp tác khiến tình trạng khan hiếm hÃ*ng cÃ*ng tăng mạnh.  Cau được giá nên mọi người đổ xô đi bán


  Má»™t người dân sống ở đường Kim Đỉnh (khu Tú Anh, Hải Khẩu, Trung Quốc) phản chiếu: “Giá cau hiện tăng má»™t cách khủng khiếp, trÆ°á»›c Tết (2015-PV) thì 5 tệ còn mua được có 2-3 quả cau, hiện thời thì 1 quả cau có giá 6-7 tệ (khoảng 24.000 đồng)”. Những người dân cÃ*y trồng cau cÅ©ng cho biết, vÃ*o tháng 9/2014, giá thu mua 1kg cau tÆ°Æ¡i khoảng 9 tệ thì cuối năm giá đã vọt lên 20-22 tệ, còn hiện nay thấp nhất cÅ©ng phải trên 50 tệ. Giá cau tăng mạnh khiến người dân cÃ*y thu nháº*p tăng vọt, má»—i há»™ dân cÃ*y trồng 10.000 cây cau hiện có thể thu về khoảng 500 ngÃ*n tệ (khoảng 1,7 tá»· đồng). Trong khi đó, ở trấn Bắc Đại (ThÃ*nh phố Vạn Ninh, Trung Quốc), Ã*t ra má»—i há»™ cÅ©ng trồng khoảng 2.000 cây. Tá»›i ngÃ*y 28/3/2015, giá cau bán sỉ đã lên tá»›i hÆ¡n 100 tệ/kg, gấp 50 lần so vá»›i năm 2013. Nếu Ä‘em so vá»›i giá thu mua cau non của các thÆ°Æ¡ng gia ở Việt Nam lÃ* 15.000 đồng/kg (tÃ*nh theo tỉ giá qui đổi thời Ä‘iểm nÃ*y lÃ* khoảng 4 tệ/kg) thì vẫn lÃ* quá rẻ.

  Từ tình hình thá»±c tiá»…n giá cau tăng chóng mặt ở Trung Quốc, có thể thấy việc thÆ°Æ¡ng buôn thu mua cau tại tỉnh Thừa Thiên-Huế lÃ* do nhu cầu, nếp sá»* dụng cau trong nÆ°á»›c tại Trung Quốc. Tuy đây lÃ* thời Ä‘iểm giá cau Ä‘ang cao nhÆ°ng trÆ°á»›c nay thị trường Trung Quốc vẫn tiềm ẩn đầy rủi ro nên cần có sá»± theo dõi tình hình biến Ä‘á»™ng để người dân có thể chủ Ä‘á»™ng trong giá cả, nguồn hÃ*ng. VÃ* quan yếu nhất vẫn lÃ* đầu ra ổn định, dần tiến đến không phụ thuá»™c vÃ*o giá cả để tránh tình trạng bị ép giá.

  Công dụng bất ngờ của cau

  thá»±c tế, cau được người Trung Quốc gọi lÃ* Tân Lang hay Binh Lang, đẵn sinh trưởng ở các khu vá»±c nhiệt Ä‘á»›i nhÆ° đảo Hải Nam, Việt Nam, bán đảo Mã Lai... Quả cau còn lÃ* má»™t vị thuốc trong Đông y, có vị đắng, cay, tÃ*nh ấm khiến khi ăn mặt nóng, Ä‘i vÃ*o dạ dÃ*y vÃ* kinh đại trÃ*ng. Có công dụng tiêu thá»±c, trục nÆ°á»›c, diệt ký sinh trùng đường ruá»™t, trừ thấp khá»›p, Ä‘au khá»›p, trừ phiền lÃ*m tỉnh ngủ đầu óc, phá các mảng kết bám trong bụng.
  Cau được mang đi luộc
  ngoại giả còn có thể trị các chứng phù thÅ©ng, Ä‘au tức ngá»±c, kiết lỵ, Ä‘au bụng chÆ°á»›ng bụng, đại tiểu tiện khó, đờm nhiều khó thở, sốt rét ác tÃ*nh, sốt rét. Do nó có tÃ*nh nhuáº*n trÃ*ng dá»… tiêu hao khÃ* nên những người tỳ (lá lách) yếu Ä‘i ngoÃ*i hoặc bạch đái thì không được dùng, Ä‘Ã*n bÃ* có thai không được ăn. Dùng quá lượng gây hiện tượng chảy nÆ°á»›c bọt, nôn ói, lợi tiểu, ngủ lịm hôn mê, co giáº*t...

  Tại Việt Nam từ xa xÆ°a đã có tục ăn trầu vá»›i sá»± tÃ*ch trầu cau, tuy nhiên ngÃ*y nay không còn nhiều người có lề thói nÃ*y. Ở Trung Quốc, đảo Hải Nam lÃ* khu vá»±c có sản lượng cau lá»›n nhất, khoảng 500 ngÃ*n tấn/năm. Tuy nhiên, nÆ¡i có số lượng người ăn cau nhiều nhất lại lÃ* tỉnh Hồ Nam, nhÆ°ng khu vá»±c nÃ*y lÃ* khÃ* háº*u á nhiệt Ä‘á»›i rất khác biệt, không thuáº*n lợi cho việc phát triển của cây cau. Nhiệt Ä‘á»™ nhÃ*ng nhÃ*ng hÃ*ng năm lÃ* 16-19oC, mùa đông có lúc xuống tá»›i dÆ°á»›i 0oC. vì thế Hồ Nam đều phải nháº*p cau từ Hải Nam.

  Truyền thống ăn cau của người Hồ Nam bắt nguồn từ khoảng hÆ¡n 300 năm trÆ°á»›c vÃ* có liên quan đến dịch bệnh. Tức vÃ*o năm 1779, Hồ Nam bị ôn dịch hoÃ*nh hÃ*nh, người dân đồng loạt mắc bệnh chÆ°á»›ng bụng nhÆ° cái trống, tuy nhiên những thÆ°Æ¡ng buôn người Hải Nam ở đây lại không hề gì. Sau họ phát hiện các thÆ°Æ¡ng lái có nếp ăn cau nên lÃ*m theo thì bệnh hết. Từ đó trở Ä‘i hình thÃ*nh nếp ăn cau vÃ* trở nên má»™t nét văn hóa. Các loại kẹo cau Hồ Nam có nhiều mùi vị, nhÆ°ng có loại tẩm hồ tiêu, hạt tiêu tê rất được chuá»™ng trong mùa đông rét buốt vÃ* được bán rá»™ng rãi trên toÃ*n cÆ°Æ¡ng vá»±c Trung Quốc chứ không riêng gì Hồ Nam.

  BÃ*i được lấy nguồn từ: vien eakmat má»™t trong nhÆ°ng trung tâm cung cấp cây giống hÃ*ng đầu Việt Nam.
Working...
X